Tội cho vay nặng lãi

Tội cho vay nặng lãi

KHÁCH HÀNG HỎI: Con tôi đang là sinh viên đại học, nó ăn chơi và vay của người ta 30 triệu với mức lãi suất là 3.000

Cho vay nặng lãi - Tín dụng đen

       Cho vay nặng lãi – Tín dụng đen

đ/triệu/ngày. Bây giờ tiền gốc và lãi đã lên đến gần 100 triệu người ta về tận nhà đòi, gia đình tôi không trả có được không? tôi có tố cáo ra cơ quan công an để bắt tổ chức này không, chứ cứ để thế này thì bọn trẻ hỏng mất. Mong được sự tư vấn từ luật sư.

LUẬT SƯ TƯ VẤN:

1. Hợp đồng cho vay với mức lãi suất như trên có vô hiệu không?                   

Theo thông tin bạn cung cấp thì lãi suất cho vay ở đây lên đến 3.000đ/triệu/ngày thì đây là mức lãi không phù hợp với quy định của pháp luật. Cụ thể:

Khoản 1 Điều 476 Luật Dân sự 2005 quy định: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”.

Điều 1 Quyết định 2868/QĐ – NHNN Quyết định về mức lãi suất cơ bản bằng tiền đồng Việt Nam quy định: “Quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9,0 %/năm”

Với mức lãi suất cho vay là 3.000đ/triệu/ngày tương ứng với 109,5%/năm. Chiểu theo quy định trên thì lãi suất do các bên thỏa thuận không được quá 13.5 %/năm. Nhưng những tổ chức này đã cho vay với lãi suất gấp hơn 8 lần lãi suất cho phép.

Vậy Hợp đồng vay này sẽ vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật Điều 128 Luật Dân sự quy định Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội: “Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu; Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định”. 

Như vậy, Hợp đồng vay của con bạn sẽ bị vô hiệu và không phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa các bên theo Điều 137 Luật Dân sự, nên gia đình bạn không phải trả toàn toàn bộ khoản tiền trên mà chỉ trả 30.000.000 đồng vay ban đầu.

2. Có tố cáo hành vi trên ra công an được không?

Hiện nay, pháp luật hiện hành quy định về chế tài xử lý hành vi  cho vay nặng lãi theo Luật Hình sự năm 2015 quy định Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

  1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm…”

Chiểu theo quy định của pháp luật và thông tin bạn cung cấp thì bạn có thể tố cáo ra cơ quan công an để khởi tố vụ án hình sự, chấm dứt trường hợp này.

Nếu còn điều gì chưa rõ, quý bạn đọc vui lòng liên hệ theo hotline để được luật sư tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

Thủ tục mua bán nhà đất

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu nhanh nhất

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *