Hành vi quảng cáo sai sự thật tại dự án

Hành vi quảng cáo sai sự thật tại dự án

KHÁCH HÀNG HỎI:

Dự án Hateco Laroma (của Hateco Group), theo phê duyệt và giấy phép xây dựng thì không có căn hộ hạng sang Duplex và Penthouse.Nhưng bên sàn Cenland lại quảng cáo, tư vấn, rao bán các căn hộ Duplex và Penthouse tại tầng 29, 30 và khẳng định đã được Hateco Group training về vấn đề này theo quan điểm của luật sư, việc cenland tư vấn như vậy có sai phạm gì không?

LUẬT SƯ TƯ VẤN:

Theo quy định tại Luật Quảng cáo thì một trong những hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo là: “Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lần về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng…. hàng hoá dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố”(khoản 9 Điều 8 Luật quảng cáo 2012).

Theo đó, nếu Dự án Hateco Laroma không được cấp phép xây dựng các căn hộ hạng sang Duplex và Penthouse tại tầng 29 và 30 mà các tổ chức, cá nhân liên quan có hành vi quảng cáo tư vấn, rao bán về các căn hộ này thì sẽ bị xử phạm vi phạm hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự nếu có đủ yếu tố cấu thành.

 Cụ thể:

– Xử phạm vi phạm hành chính: theo quy định tại khoản 5, khoản 8 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo thì việc vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo sẽ bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 và buộc chính lại thông tin, xóa những bài quảng cáo liên quan đến thông tin vi phạm.

– Chịu trách nhiệm hình sự: hành vi quảng cáo sai sự thật có thể bị xử lý hình sự đối với cá nhân tái phạm. Theo quy định tại Điều 197, Bộ luật Hình sự 2015 (bổ sung năm 2017):“Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Nếu còn điều gì chưa rõ, quý bạn đọc vui lòng liên hệ theo hotline để được luật sư tư vấn miễn phí.

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *