Điều khiển xe đâm chết người phải bồi thường thế nào?

Điều khiển xe đâm chết người phải bồi thường thế nào?

Tình huống: Ngày 10/02/2017 anh Nguyễn Văn Sơn trên đường đi làm, do cố ý vượt đen đỏ nên anh đã đâm vào e gái tôi là Nguyễn Thị Mai. Ngay sau đó em gái tôi được người dân đưa đến bệnh viện. Em gái tôi được chuẩn đoán bị chấn thương sọ não. Do gia đình chỉ có 2 chị em và 1 mẹ già yếu (70 tuổi). Nên tôi (đã lấy chồng) là chị gái phải nghỉ việc để đến chăm sóc em gái tôi. Sau 1 tháng 10 ngày điều trị, bệnh của em gái tôi không có tiến triển gì và em gái tôi đã mất vào ngày 20/03/2017. Nay tôi muốn hỏi Luật sư ngoài chịu trách nhiệm hình sự như tôi đã biết thì anh Nguyễn Văn Sơn còn phải bồi thường những khoản gì cho em gái tôi đã mất và gia đình tôi. Mong được Luật sư tư vấn cho tôi ạ!

Luật sư tư vấn:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo pháp luật, việc anh Sơn đâm vào em gái bạn và làm em gái bạn thiệt mạng thì anh phải chịu trách nhiệm Hình sự theo quy định của pháp luật Hình sự. Ngoài ra anh còn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn (bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng) các khoản sau:

1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng chăm sóc em gái bạn trước khi chết:

– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của em gái bạn như: Tiền thuê phương tiện đưa em gái bạn đi cấp cứu tại bệnh viện; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu… theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho em gái bạn theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho em gái bạn (nếu có).

– Chi phí hợp lý cho bạn là người chăm sóc em gái bạn:

Chi phí này được tính bằng: Mức tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi e gái bạn cư trú.

– Bồi thường thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của em gái bạn bằng mức lương của tháng liền kề trước khi em gái bạn bị xâm phạm sức khỏe nhân với thời gian điều trị (1 tháng 10 ngày).

Điều khiển xe đâm chết người phải bồi thường thế nào?

Điều khiển xe đâm chết người phải bồi thường thế nào?

2. Chi phí mai táng cho em gái bạn gồm các khoản tiền như: tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hỏa táng em gái bạn theo thông lệ chung.

3. Chi phí cấp dưỡng cho mẹ bạn là người mà em gái bạn trước khi mất phải cấp dưỡng:

Khoản chi phí này được tính căn cứ vào nhu cầu thiết yếu hàng ngày của mẹ bạn và phù hợp với thu nhập và khả năng thực tế của anh Sơn. Thời điểm cấp dưỡng được tính từ ngày anh em gái bạn chết.

4. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do em gái bạn chết:

Khoản tiền này người được hưởng  là mẹ bạn. Mức hưởng sẽ do gia đình bạn và anh Sơn thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì căn cứ vào mức tổn thất về tinh thần nhưng không quá 60 tháng lương tối thiểu của Nhà nước quy định tại thời điểm em gái bạn chết.

Vậy anh Sơn phải bồi thường cho gia đình bạn bằng tổng các chi phí thiệt hại mà chúng tôi đã liệt kê trên đây.

Mọi băn khoăn thắc mắc về tình huống trên, Quý khách vui lòng liên hệ hotline để được luật sư tư vấn.

Xem thêm:

Mất sổ đỏ có làm lại được không?

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu nhanh nhất

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *