Quấy rối tình dục bằng lời nói bị xử lý thế nào?

Quấy rối tình dục bằng lời nói bị xử lý thế nào?

Quấy rối tình dục hiện đang là một vấn nạn tại Việt Nam hiện nay. Theo thống kê của Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam thì có tới 87% phụ nữ Việt Nam bị quấy rối tình dục. Quấy rối tình dục có thể xảy ra với nhiều đối tượng khác nhau như: trẻ em, thanh thiếu niên và kể cả phụ nữ ở các môi trường khác nhau như: nơi công cộng, nơi làm việc…Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ tư vấn để giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về các vấn đề pháp lý liên quan đến quấy rối tình dục.

KHÁCH HÀNG HỎI:

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn được Luật sư tư vấn như sau: gần đây xung quanh tòa nhà chung cư mà chúng tôi đang sinh sống xuất hiện một người đàn ông trung tuổi luôn tìm cách để trò chuyện và làm quen với các chị em phụ nữ, sau khi nói chuyện, người đàn ông này đã rất nhiều lần có những lời nói dâm dê đối với chị em chúng tôi. Chúng tôi rất bức xúc với tình trạng trên, rất mong được Luật sư tư vấn.

LUẬT SƯ TRẢ LỜI:

Lời đầu tiên cảm ơn chị đã đặt câu hỏi cho Luật sư Minh Thịnh, đối với trường hợp của chị chúng tôi tư vấn cho chị như sau:

Đối với những tình tiết mà chị vừa kể thì đây là một trong những biểu hiện của trường hợp quấy rối tình dục mà cụ thể là bằng lời nói. Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì quấy rối tình dục được quy đinh tại một số văn bản như:

1. Bộ luật Lao động năm 2012

Theo quy định tại Điều 8, 37 và 183 Bộ luật Lao động năm 2012 thì quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một trong những hành vi bị cấm và nếu trong quá trình làm việc mà người sử dụng lao động có những hành vi quấy rối tình dục đối với người lao động thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Quấy rồi tình dục bằng lời nói bị xử lý thế nào?

                     Quấy rồi tình dục bằng lời nói bị xử lý thế nào?

2. Bộ luật Hình sự năm 2015

Theo BLHS năm 2015 hiện nay thì vẫn chưa có một quy định cụ thể nào đối với tội quấy rối tình dục bằng lời nói. Hành vi quấy rối tình dục chỉ được ghi nhận là hành vi phạm tội tại một số Điều đối với trẻ em như Điều 147: Tội sử dụng người dưới 16 tuổi với mục đích khiêu dâm. Trong điều 147 thì đã ghi nhận các hình thức như: trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức.

3. Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Ngoài Bộ luật Lao động năm 2012 và Bộ luật Hình sự năm 2015 thì trong Điều 52 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự; an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống bạo lực gia đình cũng đã có ghi nhận những hành vi liên quan đến quấy rối tình dục như: Có hành vi kích động tình dục hoặc lạm dụng thân thể đối với thành viên gia đình mà thành viên đó không phải là vợ, chồng.

Trong trường hợp này chị nên trình báo với cơ quan Công an để tiến hành điều tra cũng như có những biện pháp đảm bảo an toàn cho các chị và những hộ gia đình lân cận.

Nếu còn điều gì chưa rõ về quấy rối tình dục bằng lời nói , quý bạn đọc vui lòng liên hệ theo hotline để được luật sư tư vấn miễn phí.

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *