Hồ sơ và thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài

Hồ sơ và thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài

Trong cuộc sống hôn nhân vì nhiều nguyên nhân dẫn đến cuộc sống không hạnh phúc thì ly hôn là hậu quả tất yếu. Tuy nhiên khi một bên vợ hoặc chồng đang làm ăn sinh sống ở nước ngoài thì thủ tục ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào?

Khách hàng hỏi:

Thưa luật sư, chồng tôi là người Mỹ, chúng tôi kết hôn và sinh sống tại Việt Nam đã 6 năm. Nay tôi muốn đơn phương ly hôn thì cần chuẩn bị giấy tờ  và phải thực hiện những thủ tục gì?

Luật sư tư vấn:

Ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này;

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Hồ sơ và thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài

               Hồ sơ và thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài

Thứ nhất, hồ sơ xin ly hôn với người nước ngoài

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Thứ hai, thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Bước 1: Người xin ly hôn viết đơn xin ly hôn gửi Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Vụ án ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh (căn cứ Điều 37, Điều 470 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Bước 2: Tòa án thụ lý đơn, xem xét đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí gửi người viết đơn ly hôn. Người viết đơn xin ly hôn nộp án phí và nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi Viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn (người có liên quan). Vụ án chính thức được Tòa án giải quyết.

Xem thêm:

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *