Khi người ủy quyền chết thì hợp đồng ủy quyền có vô hiệu không?

Khi người ủy quyền chết thì hợp đồng ủy quyền có vô hiệu không?

KHÁCH HÀNG HỎI

Thưa luật sư, tôi muốn mua một mảnh đất nhưng chưa có sổ đỏ nên không thể công chứng hợp đồng chuyển nhượng được, tôi nghe nói là có thể làm dưới hình thức hợp đồng ủy quyền để sau này tôi có thể tự đi làm sổ. Nhưng tôi băn khoăn khi người bán chết thì hợp đồng ủy quyền còn hiệu lực không? Mong luật sư tư vấn:

LUẬT SƯ TƯ VẤN:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật sư tư vấn, về vấn đề bạn quan tâm luật sư tư vấn cho bạn như sau:

1. Hợp đồng ủy quyền là gì?

Theo quy định tại Điều 562 BLDS 2015, Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Ủy quyền thực chất là một hình thức đại diện được pháp luật dân sự quy định bên cạnh hình thức đại diện theo pháp luật. Điểm giống nhau giữa hai hình thức đại diện theo pháp luật và đại diện theo ủy quyền đó là việc cả hai hình này thực chất đều là trường hợp bên đại diện/ủy quyền thực hiện các công việc cụ thể nhân danh và vì lợi ích của người ích của người được đại diện/ủy quyền trong một phạm vi nhất định, người đại diện/ủy quyền được pháp luật công nhận khi thực hiện các công việc liên quan đến nghĩa vụ, lợi ích của người được đại diện/ủy quyền.

Khi người ủy quyền chết thì hợp đồng ủy quyền có vô hiệu không?

       Khi người ủy quyền chết thì hợp đồng ủy quyền có vô hiệu không?

2. Khi người ủy quyền chết thì hợp đồng ủy quyền có vô hiệu không?

Pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về các trường hợp chấm dứt hợp đồng ủy quyền. Ngoài ra, khoản 3 điều 140 BLDS 2015 quy định về việc đại diện theo ủy quyền chấm dứt trong trường hợp sau đây:

a) Theo thỏa thuận;

b) Thời hạn ủy quyền đã hết;

c) Công việc được ủy quyền đã hoàn thành;

d) Người được đại diện hoặc người đại diện đơn phương chấm dứt thực hiện việc ủy quyền;

đ) Người được đại diện, người đại diện là cá nhân chết; người được đại diện, người đại diện là pháp nhân chấm dứt tồn tại;

e) Người đại diện không còn đủ điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 134 của Bộ luật này;

g) Căn cứ khác làm cho việc đại diện không thể thực hiện được.

Căn cứ điểm đ khoản 3 điều 140 BLDS 2015, khi người được đại diện chết thì việc đại diện theo ủy quyền chấm dứt. Vậy trường hợp người ủy quyền chết thì khi đó, hợp đồng ủy quyền sẽ chấm dứt hiệu lực.

Trên đây là tư vấn của luật sư, hy vọng đã giải đáp được vấn đề bạn đọc quan tâm. Mọi chi tiết xin liên hệ HOTLINE để gặp trực tiếp luật sư.

Trân trọng./.

Xem thêm:

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *