Mất giấy khai sinh, chúng ta nên làm ngay việc này

Mất giấy khai sinh, chúng ta nên làm ngay việc này

Trên thực tế khi thực hiện một số thủ tục hành chính đều yêu cầu cá nhân phải có giấy khai sinh để đối chiếu. Do đó nếu mất giấy khai sinh bản gốc thì cá nhân cần phải làm lại giấy khai sinh. Vậy thủ tục xin làm lại giấy khai sinh như thế thế nào? Luật sư xin tư vấn cho bạn đọc như sau:

1. Trường hợp làm lại giấy khai sinh

Hiện nay pháp luật không có quy định về vấn đề làm lại giấy khai sinh bản gốc, do đó tùy theo từng trường hợp người bị mất giấy khai sinh có thể xin cấp trích lục giấy khai sinh hoặc đăng ký lại khai sinh.

Trường hợp 1: Trường hợp bị mất giấy khai sinh nhưng vẫn còn thông tin trong sổ hộ tịch

Trong trường hợp này người bị mất bản chính giấy khai sinh cần làm thủ tục xin cấp trích lục đăng ký khai sinh. Hồ sơ xin cấp trích lục gồm:

– Tờ khai cấp bản trích lục hộ tịch;

– Xuất trình một trong các giấy tờ như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hay giấy tờ khác có dán ảnh và có thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp và còn giá trị sử dụng.

Cá nhân nộp hồ sơ xin cấp trích lục tại cơ quan nơi trước đây đã thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh.

Khi nhận được hồ sơ cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và cấp trích lục giấy khai sinh có đầy đủ các thông tin như nội dung ghi trong sổ gốc.

Mất giấy khai sinh, chúng ta nên làm ngay việc này

                          Phải làm gì khi mất giấy khai sinh?

Trường hợp 2: Trường hợp cá nhân mất giấy đăng ký khai sinh bản gốc và thông tin về giấy khai sinh đó không còn lưu trong sổ hộ tịch

Cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại nơi cư trú hoặc nơi trước đây đã đăng ký khai sinh. Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký trước đây thì công chức hộ tịch sẽ báo cáo chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nơi trước đây đã đăng ký khai sinh để kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

2. Thủ tục làm giấy khai sinh

Theo quy định tại Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai theo mẫu quy định. Trong tờ khai cần có cam đoan về việc đã được đăng ký khai sinh nhưng không có lưu giữ được bản chính giấy khai sinh.

– Bản sao các hồ sơ, giấy tờ hay các tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung của người yêu cầu đăng ký lại khai sinh;

– Nếu người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài những giấy tờ trên thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị về những nội dung như họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán, quan hệ cha con, mẹ con phù hợp với hồ sơ mà đơn vị đó đang quản lý.

Từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ công chức hộ tịch sẽ kiểm tra và xác minh hồ sơ trong thời gian là 05 ngày làm việc. Sau khi xem xét nếu việc đăng ký khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức hộ tịch sẽ thực hiện đăng ký lại khai sinh theo quy định của Luật Hộ tịch.

3. Mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh bị mất

Muốn xin cấp lại giấy khai sinh thì cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và có đơn xin cấp lại giấy khai sinh. Mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh theo quy định tại thông tư 04/2020/TT-BTP. Mẫu đơn gồm các nội dung sau:

– Phần quốc hiệu, tiêu ngữ;

– Tên: Tờ khai đăng ký lại khai sinh;

– Phần kính gửi. Trong phần này cần ghi rõ tên cơ quan đăng ký khai sinh (Ví dụ: Ủy ban nhân dân phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

– Tiếp đó là họ và tên, thông tin giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký lại khai sinh; nơi cư trú;

– Quan hệ với người được khai sinh (Có thể là cha, mẹ, ông, bà);

– Thông tin về người cần đăng ký lại khai sinh như họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, dân tộc, quốc tịch;

– Thông tin về họ và tên cha, mẹ, quốc tịch, dân tộc, quê quán cha mẹ của người đăng ký lại khai sinh;

– Lý do mà đăng ký lại

– Cuối cùng là phần cam đoan về các nội dung thông tin đã khai và người yêu cầu ký tên.

4. Có xin cấp lại giấy khai sinh online được không?

Hiện nay một số thành phố như Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh đã thực hiện đăng ký khai sinh online, cấp bản sao khai sinh trích lục online trên cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến.

Theo đó để xin cấp trích lục khai sinh online thì cần phải điền đầy đủ các thông tin tờ khai trên trang dịch vụ công trực tuyến như: số lượng bản sao, thông tin của người yêu cầu cấp như họ và tên, số điện thoại; thông tin về chứng minh nhân dân, căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp; nơi cư trú;

Thông tin của người được trích lục như họ và tên, ngày tháng năm sinh, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp, quốc tịch,…thông tin của cha, mẹ,…

Hiện nay chưa có quy định về việc cấp lại giấy khai sinh online do đó cá nhân vẫn cần tiến hành thực hiện nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu còn băn khoăn, thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Hotline để được các Luật sư giải đáp.

Trân trọng!

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *