Sang tên tài sản là quyền sử dụng đất khi có tranh chấp vay nợ

Sang tên tài sản là quyền sử dụng đất khi có tranh chấp vay nợ

KHÁCH HÀNG HỎI:

Chào luật sư,

Công ty tôi có cho ông Trần Lê Văn Quyết Thắng vay một khoản tiền 1 tỷ đồng, ông Thắng có thế chấp sổ đỏ một biệt thự, tháng 3/2016, ông Thắng dẫn em trai đến công ty tôi trả đủ tiền gốc và lãi nên công ty tôi đã trả lại sổ đỏ. Sau đó, ông Thắng sử dụng sổ đỏ đó như thế nào chúng tôi không hề biết, nhưng một số người dân là chủ nợ của ông Thắng đã nhiều lần lên hỏi chúng tôi về thông tin sổ đỏ cũng như việc trả nợ của ông Thắng, họ nói họ bị ông Thắng lừa nói rằng sổ đỏ hiện đang góp vốn vào công ty làm ăn kinh doanh tốt, nay công ty trả sổ đỏ cho ông Thắng mà không thông báo đến họ làm họ bị ảnh hưởng quyền lợi.

Chúng tôi đã giải thích rất nhiều về việc ông Thắng không góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào công ty chúng tôi cũng như chúng tôi không có nghĩa vụ phải thông tin cho họ, song tôi vẫn băn khoăn, trong trường hợp này ông Thắng có bị coi là lừa đảo không, nếu ông Thắng sang tên sổ đỏ cho em thì có vi phạm pháp luật không?

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

LUẬT SƯ TRẢ LỜI:

Chào bạn,

Liên quan đến câu hỏi về trách nhiệm dân sự, Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

1. Trách nhiệm của bên vay tiền

Nếu ông Thắng sử dụng sổ đỏ đảm bảo cho nhiều khoản vay của nhiều chủ nợ thì khi tiến hành các giao dịch liên quan đến giấy chứng nhận nói trên ông Thắng bắt buộc phải thông báo cho các chủ nợ, trách nhiệm của ông Thắng chỉ được xác lập nếu ông Thắng có ký hợp đồng thế chấp với những chủ nợ và đăng ký giao dịch bảo đảm. Nếu không thuộc trường hợp này, ông Thắng không bắt buộc phải thông báo cho các chủ nợ về tình hình tài sản.

Tuy nhiên, nếu ông Thắng đã có nói với các chủ nợ về việc tài sản là quyền sử dụng đất của ông đang được góp vốn vào công ty của bạn khiến cho các chủ nợ tin tưởng rằng tài sản của ông Thắng đang được đầu tư, sẽ sinh lợi, từ đó cho ông Thắng vay tiền thì họ có quyền tố cáo ông Thắng ra cơ quan công an về tội lừa đảo (cho dù chứng minh trong trường hợp ông Thắng chỉ nói miệng – là rất khó).

Sang tên tài sản là quyền sử dụng đất khi có tranh chấp vay nợ

Sang tên tài sản là quyền sử dụng đất khi có tranh chấp vay nợ có vi phạm pháp luật?

2. Việc sang tên tài sản là quyền sử dụng đất khi có tranh chấp vay nợ

Nếu ông Thắng vay tiền của nhiều người và với người nào ông Thắng cũng hứa hẹn rằng sẽ trả nợ, tài sản có là quyền sử dụng đất đang được đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp để sinh lời trả nợ nên mới được cho vay thì khi ông Thắng rút sổ đỏ về, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác rồi tẩu tán tiền mà không trả nợ thì có thể bị khép vào tội lừa đảo.

Giao dịch chuyển nhượng đất có thể phù hợp về hình thức và nội dung nhưng cơ quan điều tra vẫn có thể thu hồi quyền sử dụng đất để phục vụ cho công tác điều tra và thi hành án.

Trên đây là các ý kiến tư vấn của chúng tôi, nếu bạn còn băn khoăn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ theo HOTLINE để được luật sư tư vấn miễn phí.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

>>>>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu nhanh nhất

>>>>>> Đơn xin cấp sổ đỏ lần đầu

>>>>>> Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *