Hành vi làm giả mã QR Code và phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm dịch

Hành vi làm giả mã QR Code và phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm dịch

CÂU HỎI:

Những ngày qua, lực lượng chức năng tại một số chốt kiểm dịch đã phát hiện tình trạng các tài xế làm giả mã QR Code ưu tiên xe luồng xanh để lưu thông, thậm chí nhiều cá nhân còn làm giả cả giấy xét nghiệm âm tính để thông chốt kiểm dịch.

– Xin bà hãy cho biết hành vi trên bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật? Và nếu trong trường hợp người dân sử dụng giấy thông hành giả sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt thế nào thưa bà?

– Để tránh có hành vi vi phạm, bà có lời khuyên gì cho người dân trong việc chấp hành các quy định liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19?

– Về phía cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng CSGT, TTGT cần có những biện pháp như thế nào để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi trên?

LUẬT SƯ TRẢ LỜI:

1. Xin bà hãy cho biết hành vi trên bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật? Và nếu trong trường hợp người dân sử dụng giấy thông hành giả sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt thế nào thưa bà?

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện vận tải lưu thông nội tỉnh, liên tỉnh đáp ứng các nhu cầu thiết yếu trong tình hình dịch Covid-19, Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã có hướng dẫn tạo luồng xanh cho xe lưu thông.

Theo Công văn 4916/TCĐBVN-ATGT về việc hướng dẫn tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) lưu thông cho phương tiện vận tải trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19:Xe luồng xanh được hiểu các loại phương tiện được Sở GTVT các tỉnh, thành phố cấp Thẻ nhận diện phương tiện vận chuyển trong khu vực nội tỉnh, liên vùng, được ưu tiên hoạt động trên các “Luồng xanh” vận tải vào khu vực phòng, chống dịch Covid-19.

Các Cục Quản lý đường bộ (QLĐB) cấp Thẻ nhận diện phương tiện vận chuyển liên vùng trên địa bàn khu vực quản lý, liên thông giữa các Cục QLĐB (đối với trường hợp cấp bách, đề nghị cấp, xác nhận qua phương tiện truyền dẫn điện tử thông qua mã code QR).

Như vậy, các xe luồng xanh mới được lưu thông theo quy định. Vậy việc nhiều xe làm giả mã QR Code ưu tiên cho xe luồng xanh để được lưu thông cũng chính là một trong các hình thức làm giả tài liệu, sử dụng tài liệu giả của cơ quan nhà nước theo quy định tại điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hành vi làm giả mã QR Code và phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm dịch

Hành vi làm giả mã QR Code và phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm dịch

Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức,; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 341 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó người phạm tội có thể bị phạt tù với mức án cao nhất là 7 năm; bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm tùy theo mức độ của hành vi phạm tội.

Ngoài ra, nếu việc cấp giấy xét nghiệm giảkhông may làm lây truyền Covid-19 cho người khác thì các cá nhân liên quan sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

  • Mức xử phạt vi phạm hành chính: Điểm a khoản 1 Điều 3 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 thì nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỉ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Người có hành vi làm lây lan dịch bệnh này chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 7 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế với mức phạt tiền lên đến 20.000.000 đồng;
  • Trách nhiệm hình sự:Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 (bổ sung, sửa đổi 2017) với hình phạt tù cao nhất lên đến 12 năm, ngoài ra còn có thể bị phạt tiền lên đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

 2. Để tránh có hành vi vi phạm, bà có lời khuyên gì cho người dân trong việc chấp hành các quy định liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19?

Ảnh hưởng của dịch bệnh covid là rất lớn, về kinh tế, về sức khỏe,… mỗi chúng ta có lẽ không ai là không bị ảnh hưởng. Chính vì thế tôi nghĩ để có thể đẩy lùi được dịch bệnh thì cần xuất phát từ mỗi công dân, mỗi người chúng ta hãy là một công dân gương mẫu, chấp hành tốt các chỉ đạo của Chính phủ, thực hiện tốt các biện pháp khuyến cáo của Bộ Y tế. Chỉ như vậy, chúng ta mới có thể đẩy lùi được dịch bệnh, cuộc sống của mỗi chúng ta mới có thể trở về trạng thái bình thường được.

3. Về phía cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng CSGT, TTGT cần có những biện pháp như thế nào để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi trên?

– Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm;

– có phương pháp tuyên truyền, thông tin kịp thời để Doanh nghiệp và người điều khiển phương tiện nắm bắt, chấp hành;

– Lực lượng CSGT, TTGT cần tăng cường lực lượng kiểm tra tại các chốt chặn, kiểm tra kỹ giấy tờ tại mỗi chốt. Việc kiểm tra cần độc lập, tức là mỗi chốt kiểm soát cần kiểm tra kỹ, không được lơ là dựa trên kết quả kiểm tra của chốt đã kiểm tra trước đó.

Nếu còn điều gì chưa rõ, quý bạn đọc vui lòng liên hệ theo hotline để được luật sư tư vấn miễn phí.

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *