Công bố xử lý quấy rối tình dục nơi làm việc

Công bố xử lý quấy rối tình dục nơi làm việc

Với mục đích phòng, chống hiện tượng quấy rối tình dục tại nơi làm việc, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã chủ trì, phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để nghiên cứu và xây dựng “Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc” với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

 

1. Quy định của pháp luật về quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 8, Bộ luật Lao động 2012. Tuy nhiên, quy định của điều luật chưa cụ thể, chưa có văn bản hướng dẫn về vấn đề này do đó việc xử lý hành vi vi phạm còn gặp nhiều khó khăn trên thực tế.

Để khắc phục những khó khăn nêu trên và hỗ trợ việc phòng, chống hành vi quấy rối tình dục trên thực tế, Bộ quy tắc đã góp phần đưa ra cách giải quyết có hiệu quả tình trạng quấy rối tình dục, cũng như đưa ra khuyến nghị chung trong việc xây dựng, thi hành và giám sát chính sách tại nơi làm việc về quấy rối tình dục.

Bộ quy tắc được công bố sáng 25/5, khuyến khích sự áp dụng rộng rãi tại mọi loại hình chủ sử dụng lao động. Bộ quy tắc nhằm mục đích giúp người sử dụng lao động và người lao động xây dựng, lồng ghép vào nội quy, quy chế của đơn vị, làm cơ sở cho việc phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, giúp phát triển quan hệ lao động hài hòa, tạo môi trường làm việc lành mạnh, an toàn, năng suất và chất lượng cao. Bên cạnh đó, bộ quy tắc cũng chính là những cơ sở, tiền để để xây dựng nghị định hướng dẫn Bộ luật lao động và Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động.

Công bố xử lý quấy rối tình dục nơi làm việc

                              Xử lý quấy rối tình dục nơi làm việc

2. Các hình thức quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Khái niệm về quấy rối tình dục được thể hiện tại Bộ quy tắc: “Quấy rối tình dục là hành vi có tính chất tình dục gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của cả nam và nữ. Đây là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý làm xúc phạm đối với người nhận, tạo ra môi trường làm việc bất ổn, đáng sợ, thù địch và khó chịu”

Theo Bộ quy tắc này, các hình thức quấy rối tình dục có thể nhận biết như: hành vi mang tính thể chất như tiếp xúc, hay cố tình động chạm không mong muốn, sờ mó, vuốt ve, cấu véo, ôm ấp hay hôn cho tới tấn công tình dục, cưỡng dâm, hiếp dâm.

Hoặc quấy rối tình dục bằng lời nói gồm các nhận xét không phù hợp về mặt xã hội, văn hóa và không được mong muốn, bằng những ngụ ý về tình dục hay những nhận xét về trang phục, hay cơ thể của một người nào đó khi có mặt họ hoặc hướng tới họ. Hình thức này bao gồm cả những lời đề nghị và những yêu cầu không mong muốn hay lời mời đi chơi mang tính cá nhân một cách liên tục.

Ngoài ra, hành vi phi lời nói gồm các hành động không được mong muốn như ngôn ngữ cơ thể khiêu khích, biểu hiện không đứng đắn, cái nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục, các cử chỉ của ngón tay… cũng là hành vi quấy rối tình dục. Hình thức này cũng bao gồm việc phô bày các tài liệu khiêu dâm, hình ảnh, vật, màn hình máy tính, các áp phích điện tử, ghi chép, tin nhắn liên quan đến tình dục.

Thực tế, hiện tượng quấy rối tình dục tại nơi làm việc đang trở thành một vấn nạn. Việc nghiên cứu ban hành Bộ quy tắc này chính là một bước đi tiến bộ để góp phần vào việc đẩy lùi hiện tượng quấy rối tình dục nơi công sở, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *