Quyền được sao chụp hồ sơ trong vụ án hành chính

Quyền được sao chụp hồ sơ trong vụ án hành chính

Khách hàng hỏi:
Thưa luật sư tôi đang khởi kiện vụ án chính về việc Ủy ban nhân dân quận X, thành phố Hà Nội không cấp sổ đỏ cho tôi. Vụ án đã được thụ lý từ tháng 7 năm 2017 nhưng khi tôi đến Tòa xin chụp hồ sơ thì thẩm phán bảo hôm nào mở phiên họp đối thoại thì mới cho chụp. Vậy luật sư cho tôi hỏi việc thẩm phán trả lời tôi về thời gian người khởi kiện được chụp hồ sơ liên quan đến vụ kiện như vậy có đúng không?

Luật sư tư vấn:

Điều 98 Luật tố tụng hành chính năm 2015 quy định Quyền tiếp cận, trao đổi tài liệu,chứng cứ như sau:

“ 1. Đương sự có quyền được biết, ghi chép, sao chụp, trao đổi tài liệu, chứng cứ do đương sự khác giao nộp cho Tòa án hoặc do Tòa án thu thập được, trừ tài liệu, chứng cứ quy định tại khoản 2 Điều 96 của Luật này.

2. Khi đương sự giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án thì trong thời hạn 05 ngày làm việc họ phải thông báo cho đương sự khác biết về việc họ đã giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án để đương sự khác liên hệ với Tòa án thực hiện quyền tiếp cận tài liệu, chứng cứ quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án thu thập được tài liệu, chứng cứ thì Tòa án phải thông báo cho đương sự biết để họ thực hiện quyền tiếp cận tài liệu, chứng cứ quy định tại khoản 1 Điều này”.

Như vậy, chiểu theo quy định trên thì sau 5 ngày làm việc tính từ ngày Tòa án thu thập được tài liệu,chứng cứ thì bạn được quyền yêu cầu Tòa án cho sao chụp lại hồ sơ để nghiên cứu.

Trường hợp thẩm phán trao đổi với bạn là chỉ cho sao chụp chứng cứ tại ngày công khai phiên tòa là chưa hợp lý, bạn có thể kiến nghị việc này đến Chánh án Tòa án nhân dân hoặc Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Nếu còn điều gì chưa rõ, quý bạn đọc vui lòng liên hệ theo hotline để được luật sư tư vấn miễn phí.

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *